Bánh xèo ngày mưa

Bánh xèo. Ảnh: Phan Thị Thanh Ly 

Người miền Trung, miền Nam chắc ai cũng từng đôi lần thưởng thức món bánh xèo với những khẩu vị khác nhau tùy theo nguyên liệu và nhất là món nước chấm. Riêng bánh xèo miền Trung được dùng khuôn đúc hình tròn nhỏ, gấp lại thành hình bán nguyệt khi dọn ra, bên trong có nhân tôm, thịt, có người lại thích cho nấm rơm, đổ với trứng… 
Để có những chiếc bánh xèo ngon, cần chú ý ngay từ khâu pha bột. Bột làm bánh xay từ gạo tẻ; gạo vo sạch ngâm trong nước lạnh vài tiếng đồng hồ trước khi xay. Khi chưa có máy xay người ta thường xay bột bằng cối đá, bột xay nhiều lần mới thật nhuyễn. Thao tác trộn bột cũng rất quan trọng; phải trộn thật đều tay để bột nhuyễn, tỷ lệ nước và bột phù hợp để không quá lỏng hay quá đặc, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Người làm bánh còn bỏ thêm vào bột lá hành thái nhỏ, một chút bột nghệ, muối đường cho vị thêm mặn mà.

Việc đúc bánh xèo trông tưởng rất đơn giản nhưng phải là khéo tay mới có thể làm ra chiếc bánh vừa giòn, vừa ngon. Chảo đúc bánh to cỡ bằng chiếc đĩa, đáy cạn, có nắp đậy (loại chảo chống dính lại càng tốt). Đợi lửa củi đỏ mới cho chảo lên lò. Thoa vào chảo một lớp dầu phụng rồi đậy vung, chờ thật nóng mới đổ bột vào. Mẻ đầu được dùng để thử và tráng chảo; từ mẻ bánh thứ hai, rải nhân lên chảo sau khi đã lót dầu, tay cầm chiếc gáo múc một vá bột đổ lên, nghiêng chảo cho bột tải đều, rồi đậy nắp vung, chừng dăm ba phút; khi mặt trên của bánh xốp và khô, viền bánh co lại, tróc ra thì bánh vừa chín. Người đúc nhanh tay dùng chiếc cạy bằng kim loại để đưa bánh ra khỏi khuôn. Cứ thế tiếp tục, người làm vừa múc bột đổ vào chảo, vừa vớt bánh liền tay, nhanh chóng.

Bánh xèo phải ăn lúc nóng mới ngon và ăn theo kiểu chân phương: dùng tay quấn từng lát bánh mỏng rồi xuýt xoa chấm bánh với nước mắm cay nồng, vừa hít hà hương thơm nồng của những cọng rau tàn ô, cải cay, rau húng,bắp chuối…

Mặc dù mới qua mấy trận gió mùa đông bắc mà đâu đó bên vỉa hè đã thơm nồng mùi bánh xèo chiên giòn. Món bánh xèo tuy khá quen thuộc giản dị nhưng lại có sức hút lạ lùng. Thực khách ăn một lần chắc khó thể nào quên được.


Phan Thị Thanh Ly 
Comments