Cá chạch bùn nướng muối ớt

đăng 01:06, 16 thg 12, 2013 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 02:47, 9 thg 1, 2014 ]

Cá chạch là đặc sản của vùng nước ngọt. Chạch có nhiều loại: chạch khoan, chạch rằn, chạch bông, chạch lấu… nhưng phổ biến nhất là chạch rằn và chạch bông, con nhỏ, mình dẹp, đầu nhọn. Cá mập mạp, ngon nhất là khoảng từ tháng Mười đến hết năm âm lịch.


Cá chạch bùn nướng muối ớt. 


Đặc biệt, gần đây trên thị trường lại xuất hiện một loài cá chạch mang tên chạch bùn. Đây là một loài cá chạch được nuôi trong ao hồ bằng cám và thức ăn công nghiệp. Loài cá nầy xuất xứ từ Nhật và Đài Loan. Hiện nay có nhiều trại chuyên sản xuất con giống để cung cấp cho các hộ nuôi.

Anh Bùi Vĩnh Thái, chủ một cơ sở sản xuất cá giống và cá thịt ở xã Hòa Bình Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, cá chạch bùn con to (25con/kg), mình dẹp, hơi ngắn, nhiều nhớt, màu da trắng xám. Con đực có kỳ mang dài hơn con cái. Khi chuyển đi xa, người ta có thể ướp nước đá cho cá ‘ngủ đông’ trong khoảng 5 tiếng đồng hồ. Sau đó thả cá vào nước ngọt, cá sẽ ‘tỉnh’ lại nên rất thuận tiện cho việc chuyên chở.

Nét độc đáo của cá chạch bùn là thịt rất thơm ngon, vừa ngọt, vừa dai, mùi vị đậm đà. Khi ăn chúng ta có thể nhai cả thịt lẫn xương. Khi nấu hoặc nướng chín xương cá sẽ mềm như sụn, người ăn không cần phải dùng lưỡi lùa xương.

Theo nhiều đầu bếp chuyên nghiệp, cá chạch bùn làm món gì cũng ngon, từ chiên, nướng, kho nghệ, kho mắm cho đến nấu lẫu, món nào cũng hấp dẫn, nhưng đơn giản mà ngon nhất là món nướng muối ớt.


Cá chạch bùn tươi sống. 


Muốn làm món nầy, chúng ta nên chọn những con cá còn tươi sống, càng lớn thịt càng nhiều. Trước hết phải làm sạch nhớt bằng cách chà xát với tro trấu, lá sả, lá tre hoặc rửa bằng nước chanh. Sau đó cứ để nguyên con, không cần đánh vảy và mổ bụng gì hết, rửa sạch cá, để ráo rồi ướp với tỏi, ớt đâm nhuyễn và ít muối chừng 15 phút cho thấm đều trước khi nướng bằng lửa than hoặc lò điện.

Ưu điểm của các loài cá chạch là ngọt thịt, dai, lại nhờ có sự kết hợp hài hòa giữa gia vị và nước chấm chua cay hoặc mắm me sẽ giúp cho thịt cá có mùi vị đặc trưng, không giống với các loài cá khác.

Cá chạch bùn không những là món ăn hấp dẫn, không xương, lạ miệng mà còn là món ăn vị thuốc. Theo Đông y, cá chạch hàm lượng đạm cao, có tác dụng tráng dương, ăn thường có lợi cho sức khỏe. Cũng chính nhờ vậy mà loại cá nầy đang có thị trường xuất khẩu và tiêu thụ trên thị trường nội địa rất mạnh, giá cả cũng khá cao (từ 350.000 – 500.000đ/kg).


Bài và ảnh: Thiên Phúc

Comments